VN  |  EN
5 MẸO ĐƠN GIẢN ĐỂ ĐI VÀO GIẤC NGỦ NHANH HƠN

Khỏe & Đẹp

blog

5 MẸO ĐƠN GIẢN ĐỂ ĐI VÀO GIẤC NGỦ NHANH HƠN

Chúng ta đều biết những tác hại khủng khiếp của việc thức khuya, nhưng đến giờ đi ngủ thì bạn lại “lỡ” nghịch điện thoại khuya và điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Hãy để Nshape mách cho bạn một vài mẹo nhỏ để đi dễ đi vào giấc ngủ nhanh hơn nhé!


Bài viết dựa trên tư vấn của bác sĩ Weil thuộc tổ chức National Sleep Foundation, được biết đến rộng rãi qua lời giới thiệu của Oprah và đã xuất bản nhiều quyển sách đắt giá. Bác sĩ và hiệp hội giấc ngủ đã đưa ra 5 phương pháp giúp thư giãn và thả lỏng cơ thể giúp người luyện tập đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Bài tập thở 4-7-8

3

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng là nguyên tắc cốt lõi của phương pháp thở 4-7-8.

Đầu tiên, tập luyện cách thở đúng cách chính là chìa khóa giúp các bước thả lỏng và giải tỏa cơ thể diễn ra thuận lợi và đúng cách. Bài tập thở được mang tên 4-7-8 đúng với thứ thự số nhịp 4, 7, 8 mà người tập thở sẽ phải tuân theo khi tập luyện phương pháp này.

Kỹ thuật này là một phương thuốc giảm căng thẳng tự nhiên cho hệ thần kinh, nó mô phỏng phương pháp thở của yoga và thiền, giúp cơ thể thư giãn.

Theo kênh YouTube của tiến sĩ Weil: “Bài tập thở theo nhịp 4-7-8 cực kỳ đơn giản, không tốn thời gian, không yêu cầu dụng cụ gì và có thể thực hiện ở bất cứ đâu”.

Tiến sĩ Weil khuyên bạn làm theo những hướng dẫn dưới đây hai ngày một lần, trong 6-8 tuần, cho đến khi bạn hoàn toàn thành thục kỹ thuật này:

– Bước 1: Ngồi thẳng lưng, thở ra hoàn toàn bằng miệng, tạo thành tiếng gió.

– Bước 2: Khép miệng và nhẹ nhàng hít vào qua mũi, đếm nhẩm từ 1 đến 4.

– Bước 3: Giữ hơi thở lại và đếm từ 1 tới 7.

– Bước 4: Thở ra hoàn toàn bằng miệng, tạo thành âm thanh như tiếng gió, đếm nhẩm từ 1 đến 8.

Cả quá trình từ bước 1 tới bước 4 là hoàn thành một lần thở. Sau khi thực hiện xong, bạn làm lại chu kỳ trên 3 lần cho tới khi thực hiện được 4 lần thở.

Chú ý:

Nhớ rằng bạn luôn hít vào nhẹ nhàng qua mũi và thở ra thật rõ qua miệng. Đầu lưỡi của bạn cần đặt ở một vị trí (thường là ở chân răng hàm trên) suốt cả quá trình hít – thở.

Toàn bộ thời gian bạn dành cho mỗi bước không quan trọng, tỉ lệ 4:7:8 khi hít vào, thở ra hay nín thở mới cần lưu ý.

Thư giãn toàn thân

8

Hãy cố gắng để tinh thần và cơ thể ở trong trạng thái thư giãn và thoải mái nhất.

Thư giãn toàn thân là phương pháp có thể thực hiện ngay trên giường của bạn, việc thư giãn sẽ bắt đầu thư giãn từ ngón chân và đi ngược lên cổ.

Đầu tiên, bạn hãy co nhẹ các ngón chân trong vòng bảy nhịp sau đó từ từ thả lỏng cho tới khi ngón chân trở về thế ban đầu. Từ ngón chân, tiếp tục quy trình thả lỏng với các cơ quan và cơ bắp khác cho đến cổ thì bài tập hoàn tất. Lưu ý rằng quá trình thả lỏng là sau khi bạn nhẹ nhàng co phần cơ của bộ phận đó trong 7 nhịp và thả lỏng từ từ.

Ngủ chung

9

Nếu bạn chưa có người bạn đời, hãy ngủ chung cùng với thú cưng nhé! Nó có thể đem lại cảm giác ấm áp và an toàn cho bạn.

Nghiên cứu năm 2009 cho thấy việc ngủ với một người khác giới sẽ mang đến cảm giác an toàn và giúp phụ nữ ngủ sâu hơn. Ngủ chung còn được biết sẽ giúp chị em hạn chế được những lúc tỉnh giấc giữa giấc ngủ. Nghiên cứu cũng chỉ ra, một người phụ nữ ở trong một mối quan hệ lâu dài sẽ dễ đi vào giấc ngủ, đồng thời có xác xuất bừng tỉnh giữa giấc thấp hơn phụ nữ độc thân.

Lý giải cho nghiên cứu này, bác sĩ cho biết, việc ngủ cùng một người khác giới sẽ giúp phụ nữ giảm thiểu hóc môn gây stress đồng thời gia tăng hàm lượng hóc môn tình yêu trong cơ thể. Từ đó, hóc môn tình yêu sẽ giúp phụ nữ xoa dịu những căng thẳng cũng như lo lắng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Giữ ấm bàn chân

6

Bạn có thể ngâm chân bằng nước nóng cùng một ít muối và đường trước khi ngủ. Ngoài công dụng khiến giấc ngủ của bạn ngon va sâu hơn thì nó cũng giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn đó.

Các chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ từ tổ chức National Sleep Foundation cũng nhấn mạnh việc giữ ấm cơ thể, đặc biệt là bàn chân giúp giấc ngủ đạt chất lượng và hiệu quả hơn. Thông thường, khi con người chìm vào giấc ngủ sâu, nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt và bàn chân là nơi dễ bị lạnh nhất.

Vì thế, để tránh tình trạng bàn chân bị lạnh trong lúc ngủ, bạn nên mang một đôi vớ hoặc đắp mền để bao phủ cả bàn chân. Nghiên cứu cũng cho thấy, việc mang vớ khi ngủ giúp làm giãn mạch máu, từ đó máu được lưu thông tốt hơn và mang đến cảm giác dễ chịu cho cơ thể.

Tạo không gian thoải mái

tumblr_nk26chpivz1sga73mo2_540

Chọn cho căn phòng của bạn một loại mùi hương bạn thích nhất. Mùi hương sẽ tạo cảm giác thư giãn và dễ chịu giúp dễ đi vào giấc ngủ.

Nếu có một chiếc đệm sần sùi và cũ, hãy mạnh dạn vứt bỏ đừng tiếc nuối nếu bạn không muốn cảm giác khó chịu, cộm người có thể khiến mình ngủ không ngon. Một vài thay đổi nhỏ trên giường cũng có thể làm bạn dễ ngủ như sử dụng ga trải giường bằng cotton vì chúng không làm ngứa ngáy. Một mẹo nhỏ nữa là bạn nên dùng gối sa-tanh thay vì cotton vì nó sẽ cho bạn cảm giác dễ chịu, mát mịn khi kê má nằm ngủ. Nhiệt độ phòng tốt nhất để ngủ là từ 26-28 độ C. Phòng phải đảm bảo không khí lưu thông.

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bình luận