VN  |  EN
NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY NÊN ĂN VÀ KHÔNG NÊN ĂN KHI BỤNG ĐÓI

Dinh dưỡng

blog

NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY NÊN ĂN VÀ KHÔNG NÊN ĂN KHI BỤNG ĐÓI

Mọi người thường ăn trái cây làm món tráng miệng hoặc dùng để ăn thay bữa chính khi giảm cân. Nhưng không phải loại trái cây nào bạn cũng có thể ăn trong lúc bụng rỗng, điều này thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Hãy cùng Nshape tìm hiểu những loại trái cây nên ăn và không nên ăn khi bụng đói mà bạn cần phải biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!


Nhiều người vẫn có thói quen ăn hoa quả ngay sau khi bữa ăn mà không biết rằng, ăn hoa quả khi đói giúp giải độc, cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình giảm cân của cơ thể.

Hoa quả được xem là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Các chuyên gia cho biết, ăn hoa quả ngay sau khi ăn các thực phẩm khác. Khi đó, các thực phẩm bạn ăn trước đó, ví dụ như bánh mì có thể ngăn cản sự hấp thu các khoáng chất và vitamin trong trái cây vào cơ thể.

Nếu ăn hai lát bánh mì rồi ăn trái cây thì trái cây gặp thức ăn trong bao tử trộn lẫn với acid tiêu hóa sẽ làm cho thức ăn bắt đầu phân hủy. Vì vậy, hãy ăn hoa quả khi bụng đói hoặc trước bữa ăn.

Bên cạnh đó, ăn hoa quả ngay sau bữa ăn còn gây cảm giác ợ hơi, chướng bụng, thậm chí là buồn nôn ở một số người. Theo bác sĩ người Mỹ, Herbert Shelton, người đã nghiên cứu vấn đề này. Nếu ăn trái cây đúng cách, chúng ta sẽ có được sức khỏe, năng lượng, hạnh phúc và không béo phì.

Những loại trái cây không nên ăn khi đói

Cà chua

3

Cà chua là loại quả chứa rất nhiều pectin – một dạng keo tự nhiên trong trái cây, đồng thời có nhiều chất keo dạng bột thuộc thành phần có tính hòa tan. Ăn cà chua lúc đói bụng rất dễ sinh ra các phản ứng hóa học với axit, khiến cho áp lực dạ dày tăng lên, gây giãn nở dạ dày cấp tính, khiến bạn cảm thấy đầy hơi, đau bụng.

Hồng

4

Quả hồng chứa rất nhiều nhựa tự nhiên, pectin, axit tannic, sắc tố đỏ tannin và các chất khác, nó có tác dụng hội tụ và kết tủa rất mạnh. Nếu bạn ăn quả hồng khi cái bụng trống không, nó sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành chất kết tủa cực mạnh, rất dễ dàng để kết hợplại thành khối và khó khăn để hòa tan, từ đó có thể sinh ra cục u mà chúng ta hay gọi là bệnh sỏi dạ dày.

Chuối

8

Chuối có rất giàu magiê và các chất khác, nên nếu bạn ăn chuối trong tình trạng bụng đói sẽ gây ra sự gia tăng đột biến về số lượng magiê trong máu, gây ra chứng magiê máu, mất cân bằng canxi. Từ đó làm ức chế tim mạch, không có lợi cho sức khỏe. Lâu dài có thể sinh ra những trạng thái nguy hiểm cho cơ thể của bạn.

Cam, quýt

2

Cam, quýt có chứa rất nhiều đường và axit, nếu bạn ăn cam, quýt trong lúc đói bụng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày gây ra cảm giác buồn nôn, ợ ra axit rất khó chịu. Thay vào đó hãy uống một cốc nước cam vào sau hoặc trong khi ăn nhé!

Quả táo gai

12

Nếu bạn ăn quả táo gai (sơn tra) trong lúc bụng đói sẽ xảy ra chứng axit dạ dày, gây nên hiện tượng đầy hơi. Thậm chí nếu bạn ăn nhiều sẽ rất dễ sinh ra bệnh đau dạ dày.

Những loại trái cây nên ăn khi đói

Kiwi

11

Loại quả này chứa nguồn kali, magie, vitamin E và chất xơ dồi dào. Hàm lượng vitamin C của kiwi còn cao gấp đôi so với cam. Loại quả này nên ăn vào lúc bụng đói sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng từ chúng hơn khi ăn vào lúc no.

Táo

7

Táo rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid, giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, đau tim và đột quỵ. Táo cũng là loại trái cây được các chuyên gia khuyên nên ăn khi đói.

 Dâu tây

9

Dâu tây cũng là loại trái cây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và các gốc tự do. Đây là loại quả bạn có thể ăn thoải mái khi đói mà không phải lo nghĩ gì ^^

Dưa hấu

1

Loại hoa quả này chứa 92% nước và chứa glutathione giúp tăng cường hệ miễn dịch. Dưa hấu cũng chứa nguồn lycopene tốt – chất chống oxy hóa chống ung thư. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác, nguồn vitamin C và kali dồi dào cũng có trong dưa hấu. Dưa hấu được ăn lúc bụng rỗng sẽ dễ hấp thu dinh dưỡng hơn khi no.

Ổi và đu đủ

10

Papaya fruit sliced and placed on a piece of wood.

Hai loại quả này cũng chứa hàm lượng vitamin C cao. Ổi giàu chất xơ và ngăn ngừa táo bón. Đu đủ có chứa cartotene được xem là tốt cho mắt. Cả hai loại quả này khi ăn lúc đói sẽ hỗ trợ quá trình giải độc và cung cấp năng lượng cho cơ thể, đây là loại hoa quả bạn nên dùng khi đang trong quá trình giảm cân.

 

Bình luận

Bình luận