VN  |  EN
XÔNG HƠI TRƯỚC HAY SAU KHI TẮM SẼ TỐT HƠN?

Khỏe & Đẹp

blog

XÔNG HƠI TRƯỚC HAY SAU KHI TẮM SẼ TỐT HƠN?

Hiện nay, nhiều bài viết đề cập là cần phải “tắm trước khi xông hơi” để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế, nhiều người khi xông hơi nhận thấy tắm sau khi xông hơi vẫn khỏe bình thường và lại thuận tiện nữa! Vậy chúng ta nên xông hơi trước hay sau khi tắm?

xong-hoi

Tại sao cần phải “tắm trước khi xông hơi”?

Theo một số bài viết, sau khi xông hơi, tuyệt đối không được tắm lại dù là bằng nước ấm hay nước lạnh. Các lỗ chân lông vừa được xông hơi nóng đang nở ra sẽ hút nước. Nếu tắm sau xông hơi, chúng sẽ co bít lại, giữ nước, gây ứ trệ, máu huyết giảm lưu thông. Từ đó dẫn đến đau nhức cơ thể, tiêu hoá kém và dễ cảm nhiễm bệnh tật, đặc biệt là tạng phổi.” Vì vậy, cách tốt nhất là nên tắm trước khi xông hơi. Sau khi xông hơi, chỉ nên lau khô toàn thân.

Nhưng phần lớn mọi người đều thích làm ngược lại??? 

xong-hoi-uot-va-xong-hoi-kho-co-tac-dung-gi2

Bởi vì kinh nghiệm cho thấy “tắm sau khi xông hơi” mang đến người xông cảm giác sảng khoái, sạch sẽ và tiện lợi. Nhưng từ khi xuất hiện thông tin “tuyệt đối không được tắm lại” sau khi xông hơi làm người đi xông hơi trở nên khó xử. Tắm trước khi xông hơi thì bị cho là dẫn đến bệnh tật, còn tắm sau khi xông hơi thì thấy dơ dơ và không đã???

Thực tế cách xông hơi phương Tây là “tắm sau khi xông hơi”!

Ở các nước phương Tây, chẳng những là “tắm sau khi xông hơi” mà còn thực hiện tiến trình này nhiều lần. Khi đó, quy trình xông hơi như sau:

  • Tắm sạch
  • Bước vào phòng xông hơi
  • Ra khỏi phòng xông
  • Tắm hoặc bơi
  • Bước phòng xông hơi lần 2
  • Tắm hoặc bơi lần 2!!
  • Tiếp tục nếu thấy thoải mái.

xông hơi trước hay sau khi tắm

Quy trình như trên được rất nhiều người đi xông hơi ở các nước phương Tây áp dụng. Điều này có nghĩa là việc tắm sau khi xông hơi rất là bình thường, không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đến người xông ở những nước này.

Tại sao có sự khác biệt này?

Thứ nhất, do xuất phát điểm của người phương Tây là xứ lạnh. Nhiệt độ môi trường thấp hơn thân nhiệt là bình thường. Nên việc thay đổi từ thân nhiệt trong quá trình chuyển đổi từ phòng xông hơi ra đến gặp nước hoàn toàn trong khả năng cơ thể cho phép. Trong khi đó, người Việt ở xứ nhiệt đới. Nên việc thay đổi thân nhiệt nhanh như vậy là không thường gặp nên có thể gây tổn hại cơ thể nếu lúc đó người xông hơi đang yếu.

Thứ hai, cũng có thể là do quan điểm y học cổ truyền phương Đông. Nên tránh những sự thay đổi quá lớn đến cơ thể như gió, nước lạnh, giận dữ… để bảo đảm cơ thể luôn khỏe mạnh. Trong khi đó, người phương Tây ít đề cập đến việc này hơn. Ngược lại, họ thường xuyên tập luyện chạm các giới hạn để nâng cao sức chịu đựng của cơ thể.

Vậy nên xông hơi trước hay sau khi tắm mới đúng?

xonghoi02_zhne

Một cách dung hòa, đó là:

+ Đối với những người có thể trạng yếu thì sau khi xông hơi không được tắm lại. Chỉ nên lau khô cơ thể.

+ Đối với những người bình thường, tắm trước hoặc sau khi xông hơi như thế nào là tùy thích. Miễn là cảm thấy sảng khoái, khỏe mạnh sau khi thực hiện.

Điều quan trong đó là cần phải tự chú ý đến tình trạng sức khỏe cơ thể của mình. Để từ đó chọn lựa cách và thời gian thực hiện phù hợp nhất, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn sau khi xông hơi. và xông hơi trước hay sau khi tắm thì tùy cơ thể bạn nhé!

NShape Fitness

Bình luận

Bình luận